Mật Ong Rừng Kon Tum Có Mấy Loại ?

 MẬT RỪNG ONG LỖ (DÚ)
Loại ong nhỏ và quý nhất là ong Lỗ( còn gọi là ong Dú), tên khoa học là Stingless Bee, hình dáng khá giống con ruồi, khác hoàn toàn với các loại ong khác, ngòi bị tiêu biến nên không chích, kích thước nhỏ khoảng 3 – 5 mm.
– Tổ ong Lỗ thường có trong các bọng cây, cây tre… các khu vực có không gian rỗng. Mỗi loại ong Lỗ sẽ kiểu tổ kích thước, màu sắc khác nhau với các cấu tạo hình cầu chứa mật , phấn hoa bên trong. Mỗi tổ ong Lỗ cho tương đối ít, khoảng 250-650ml mật/ năm.
Mật ong Lỗ có màu hơi sậm, vị ngon ngọt xen kẽ vị chua thanh , mùi rất thơm.

Cận cảnh thu bắt Mật Rừng Ong Lỗ:

 

 MẬT RỪNG ONG ĐẤT
Lớn hơn ong Ruồi là ong Đất, tên khoa học là Apis Cerana, kích thước 12 – 16 mm.
Trước đây loại ong này từng được nuôi vì cho năng suất mật tương đối cao, 10 – 30 lít mật một mùa. Ong Đất làm tổ ở hốc cây, cành cây, tổ mối. Ở Kon Tum hay gặp ong Đất làm tổ trong tổ mối.
Ong Đất không đậm bằng ong khoái, mùi thơm nhẹ không bằng ong ruồi, vị ngọt hơi gắt cổ nhưng vẫn thanh ( không giống mật ong nuôi )

 

 MẬT RỪNG ONG KHOÁI (THẾ)
Loại ong cuối cùng là ong Khoái ( hay còn gọi là ong Thế), tên khoa học là Apis Dorsata, là loại ong có kích thước lớn nhất 18 – 22 mm.
Ong khoái rất hung dữ, hiện chưa có tài liệu cho thấy loại ong này được nuôi dưỡng. Loại ong này phân bố nhiều ở vùng núi phía bắc. Tổ ong khoái hay gặp trên cành cây, vách núi lớn làm tổ dạng bánh rất to. Một tổ cho từ 2 – 9 lít mật.
Mật ong khoái có màu vàng chanh vào đầu mùa và màu vàng sậm vào cuối mùa, mùi cũng khá thơm và vị ngọt hơi chua thanh, uống rất ngon.

? Có nhiều người dùng quen 1 loại mật rừng nên khi chuyển qua dùng loại mật rừng khác thường không tin tưởng vào chất lượng. Bài viết nhằm mục đích giúp mọi người hiểu rỏ hơn về Mật Ong Rừng.

? H sẽ thường xuyên đăng hình ảnh – video – bài viết để cả nhà hiểu hơn về mật rừng Kon Tum nhé.

Cảm ơn cả nhà đã tin tưởng và ủng hộ ĐS-NS TÂY NGUYÊN nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *